• Site
Search
Đăng ký kinh doanh
Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính

Điều kiện tự nhiên

Cập nhật : 08/06/2014 - Số lượt đọc: 10609
GoogleShare Facebook

Điều kiện tự nhiên

            Vị trí địa lý 

 Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới ở vùng Đông Bắc. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 6.707,86 km2. Với 333 km tiếp giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ở phía Bắc và Đông Bắc, Cao Bằng là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài nhất của Việt Nam. Phía Nam giáp tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn, phía Tây giáp tỉnh Hà Giang. Với vị trí nằm ở cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh Tây, Tây Nam Trung Quốc (Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu) ra biển và đến các nước ASEAN, việc mở các tuyến đường qua Cao Bằng sẽ rút ngắn đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp hai nước. Hiện nay, tỉnh có một cửa khẩu quốc tế là Tà Lùng, bốn cửa khẩu chính (cửa khẩu song phương) là Trà Lĩnh, Lý Vạn, Pò Peo, Sóc Giang và hai cửa khẩu phụ là Đức Long và Hạ Lang (sẽ trở thành cửa khẩu chính khi có điều kiện), cùng nhiều lối mở, cặp chợ biên giới tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và du lịch phát triển.

  Địa hình 

Kiến tạo địa chất chủ yếu là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, bị chia cắt bởi nhiều sông suối ngắn, thung lũng hẹp đã chia Cao Bằng thành bốn vùng địa hình chính: (i) địa hình vùng núi đá vôi phía Bắc và Đông Bắc, chiếm 32% diện tích tự nhiên của tỉnh dọc biên giới Việt Trung, thuộc các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Hạ Lang, Quảng Uyên, Phục Hòa và Thạch An. Độ cao trung bình trong vùng từ 700-1.000m; (ii) Địa hình vùng núi đất ở phía Tây và Tây Nam, chiếm khoảng 40% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, thuộc các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc và Nguyên Bình. Đặc trưng chủ yếu là địa hình núi cao bị phân cắt mạnh bởi các khe, thung lũng sâu. Độ cao trung bình từ 700-1.000m; (iii) Địa hình vùng bồn địa thuộc thành phố Cao Bằng và huyện Hòa An dọc sông Bằng, chiếm 12% toàn tỉnh; và (iv) Địa hình vùng thấp (thung lũng, bồn trũng) chiếm khoảng 16% diện tích toàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở các huyện Hòa An, Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Uyên.  

 Khí hậu, thủy văn  

Khí hậu Cao Bằng mang tính chất nhiệt đới, gió mùa lục địa núi cao và có đặc trưng riêng so với các tỉnh miền núi khác thuộc vùng Đông Bắc. Trong năm có hai mùa rõ rệt: mùa nóng (mưa nhiều) từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa lạnh (mưa ít) từ tháng 11 đến tháng 3. Mùa hè có nhiệt độ trung bình 25-280C và nóng nhất vào tháng 7. Mùa đông có nhiệt độ trung bình 14-180C và lạnh nhất vào tháng Giêng. Vào mùa đông, trên vùng núi đá vôi ở phía Bắc và Đông Bắc của tỉnh thường có sương muối, nhiệt độ trung bình khoảng 50C, có ngày xuống đến 00C. Ngoài ra, còn có các tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới, cho phép phát triển nhiều loại vật nuôi, cây trồng đa dạng.  

Lượng mưa trung bình hàng năm của tỉnh từ 1.300-1.500 mm/năm. Số ngày mưa trung bình khoảng 92 ngày, số giờ nắng không nhiều, chỉ khoảng 1.500-1.600 giờ/năm, độ ẩm trung bình khoảng 80%. 

 Tài nguyên đất  

Tổng diện tích là 670.786 ha, trong đó đất nông nghiệp có 629.362 ha, chiếm 93,82% diện tích đất tự nhiên. Đất nông nghiệp truyền thống có diện tích trên 94,576 nghìn ha (chiếm 14,1%), đất lâm nghiệp  534,3 nghìn ha (chiếm 79,66%) gồm ba loại rừng: rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản là 443 ha (chiếm 0,07%). Hệ số sử dụng đất là 1,3 lần. 

 Tài nguyên rừng  

Đất lâm nghiệp có rừng của tỉnh chiếm tỷ trọng cao 79,66% tổng diện tích đất tự nhiên, độ che phủ rừng ước đạt 52%. Rừng tự nhiên có một số gỗ quý như nghiến, sến, tô mộc, lát; dưới tán rừng có một số loài đặc sản quý như sa nhân, bạch truật, ba kích, hà thủ ô và một số loài thú quý hiếm như: gấu, hươu, nai, và một số loài chim… Ngoài ra, tài nguyên rừng ở khu vực Phja Oắc, Phja Đén (huyện Nguyên Bình) có thể khai thác để hình thành các khu du lịch sinh thái. 

 Tài nguyên khoáng sản 

 Cao Bằng có nguồn tài nguyên khoáng sản rất đa dạng và phong phú, cho phép phát triển các ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản. Tỉnh có 146 mỏ và điểm quặng với 22 loại khoáng sản khác nhau, trong đó có những mỏ quy mô khá tập trung nhiều ở các huyện Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Hạ Lang, Nguyên Bình, Thạch An… Khoáng sản của tỉnh có thể chia làm 5 nhóm chính: (i) nhóm Năng lượng có than và uran; (ii) nhóm Kim loại: bao gồm sắt, mangan, đồng, niken, chì, kẽm, bauxit, antimon, thiếc - wonfram, vàng; (iii) nhóm khoáng sản không kim loại, bao gồm pyrit, barit, pluorit, photphorit; (iv) nhóm đá quí, bán đá quí: Hiện Cao Bằng mới chỉ phát hiện loại bán đá quí đó là thạch anh tinh thể, một trong những loại kim loại quý hiếm hiện nay; và (v) Nhóm vật liệu xây dựng (VLXD) bao gồm đá vôi, dolomit, sét (gạch), cát cuội sỏi thuận lợi cho các ngành sản xuất VLXD phát triển. Bên cạnh đó, Cao Bằng cũng có một số mỏ có ý nghĩa chiến lược về kinh tế và quốc phòng, có trữ lượng tương đối lớn và chất lượng tốt, là cơ sở để trở thành mũi nhọn trong phát triển công nghiệp khai khoáng của tỉnh (như sắt, mangan, chì, thiếc…).  

Tài nguyên nước  

Mạng lưới sông, suối, hồ của tỉnh tương đối phong phú và đa đạng, với khoảng 1.200 con sông suối có hướng dòng chảy chủ yếu theo hai hướng: Tây Bắc - Đông Nam hoặc Bắc - Nam. Cao Bằng có 5 hệ thống sông chính gồm sông Bằng, sông Hiến, sông Gâm, sông Bắc Vọng và sông Quây Sơn. Mật độ sông suối thường tập trung ở các vùng lòng máng và các thung lũng lớn. Trên lưu vực hệ thống sông Bằng, sông Hiến, sông Quây Sơn, sông Bắc Vọng và sông Gâm có khả năng xây dựng các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất lắp máy trên 400 MW. Nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm của Cao Bằng có trữ lượng tương đối và chất lượng khá tốt.

  Tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn 

 Cao Bằng có nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử và có ba cửa khẩu chính thuận tiện cho phát triển thương mại và khai thác du lịch. Về di tích lịch sử: khu di tích Pắc Bó; khu di tích Lam Sơn; khu di tích lịch sử rừng Trần Hưng Ðạo (Nguyên Bình); khu di tích lịch sử Đông Khê, thành nhà Mạc, thành Nà Lữ, đền Kỳ Sầm, hầm pháo đài thị xã. Về cảnh quan thiên nhiên: tỉnh có nhiều khu hồ có cảnh quan đẹp như hồ Thang Hen, hồ Khuổi Lái; một số địa danh đã có tiếng trong toàn quốc như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao. Bên cạnh đó là các cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh và Sóc Giang thông thương với Trung Quốc có thể hình thành các tour du lịch mua sắm hấp dẫn. Các tiềm năng du lịch sinh thái đáng lưu ý khác là khu bảo tồn sinh thái Phja Oắc – Phja Đén, khu nước khoáng Tân An phù hợp với nhiều loại hình du lịch đa dạng như du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh, mua sắm...

 Ngoài ra, Cao Bằng còn có một số làng dệt thổ cẩm, nghề rèn và những làn điệu hát then, hát si, hát lượn... của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó hát then của các dân tộc vùng Đông Bắc đang đề nghị UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của thế giới. Đây là nét đẹp bản sắc dân tộc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh.

 

 

 

Tin khác
 
Văn hóa (08/06/2014)
Hành chính (08/06/2014)
Lịch sử (08/06/2014)

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CAO BẰNG    
Địa chỉ: Số 30 đường Xuân Trường - phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng
Email: sokhdt@caobang.gov.vn - Điện thoại: 026.3852182
Chịu trách nhiệm nội dung: ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư Cao Bằng (hoặc www.dautucaobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Thực hiện bởi: OrientSoft
Thống kê lượt truy cập
Online: 1
Tổng số lượt truy cập: 1389813