• Site
Search
Đăng ký kinh doanh
Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính
Cập nhật : 08/06/2014 - Số lượt đọc: 2992
GoogleShare Facebook

Lịch sử Cao Bằng trải từ thời Âu Lạc đến nay gắn liền với truyền thống cách mạng kiên cường và bất khuất của cộng đồng các dân tộc Việt xưa kia và các dân tộc Việt Nam ngày nay.

Từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên, Cao Bằng hình thành liên minh các bộ lạc Tày cổ phát triển thành nước Nam Cường. Trải qua các triều đại khác nhau với nhiều biến cố lịch sử, đến năm 1041, Nùng Trí Cao được nhà Lý giao cho cai quản đất Quảng Nguyên (Cao Bằng và Lạng Sơn ngày nay), châu Tư Lang và các động Lôi Hỏa, Bình, Bà. Năm 1050, nhân dân các dân tộc vùng Quảng Nguyên tiến hành cuộc chiến chống quân xâm lược nhà Tống, giữ vững vùng biên cương Tổ quốc.

Thế kỷ thứ XV, nhà Minh xâm lược nước ta, nhân dân Cao Bằng dưới ngọn cờ khởi nghĩa của Bế Khắc Thiệu và Nông Đắc Thái (dân tộc Tày) đã đứng lên chống giặc Minh, góp phần quan trọng cùng với cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi ở Lam Sơn, Thanh Hóa đánh đuổi giặc Minh, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Khi nhà Mạc chạy lên Cao Bằng và cố thủ tại đây (từ năm 1592 đến năm 1677), vùng đất Cao Bằng bắt đầu phát triển mạnh. Trường học được xây dựng, chợ búa được mở mang, nông nghiệp phát triển cùng với nhiều sinh hoạt văn hóa-nghệ thuật như sáng tác thơ Nôm Tày, hát lượn then v.v…

Năm 1886, Pháp từ Lạng Sơn lên đánh chiếm Cao Bằng. Nhân dân các dân tộc Cao Bằng nổi lên chống Pháp ở nhiêu nơi. Những địa danh của Cao Bằng như Lũng Tu, Tổng Cọt, Trà Lĩnh, Phục Hòa, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang gắn liền với những phong trào và những chiến công chống Pháp của người dân Cao Bằng.

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp, Cao Bằng trở thành vùng căn cứ địa cách mạng. Trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Pháp, địa danh Cao Bằng gắn liền với nhiều sự kiện, dấu mốc lịch sử quan trọng và những chiến công hiện hách. Năm 1941, làng Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng) vinh dự đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và trở thành nơi Nguyễn Ái Quốc sống và làm việc trong những ngày đầu về nước lãnh đạo cuộc kháng chiến. Năm 1944, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay) được thành lập tại khu rừng Trần Hưng Đạo (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng). Năm 1950, quân và dân Cao Bằng tham gia mở màn chiến dịch Biên giới, đánh chiếm Đông Khê và góp phần quan trọng vào chiến thắng lịch sử của chiến dịch này. Sau chiến dịch Biên giới, Cao Bằng hoàn toàn giải phóng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cao Bằng không ngừng đẩy mạnh tăng gia sản xuất và chi viện cho miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, nhân dân các dân tộc Cao Bằng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Tin khác
 
Văn hóa (08/06/2014)
Hành chính (08/06/2014)

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CAO BẰNG    
Địa chỉ: Số 30 đường Xuân Trường - phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng
Email: sokhdt@caobang.gov.vn - Điện thoại: 026.3852182
Chịu trách nhiệm nội dung: ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư Cao Bằng (hoặc www.dautucaobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Thực hiện bởi: OrientSoft
Thống kê lượt truy cập
Online: 3
Tổng số lượt truy cập: 1389677