• Site
Search
Đăng ký kinh doanh
Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính
Cập nhật : 08/06/2014 - Số lượt đọc: 4937
GoogleShare Facebook

Cao Bằng có gần 95.000 ha (chiếm 14,12% đất tự nhiên toàn tỉnh) đất dành cho sản xuất nông nghiệp, trên 534.000 ha (trên 80% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh) đất lâm nghiệp có rừng và trên 400 ha đất nuôi trồng thủy sản (2009). 

Trong năm năm trở lại đây, tỷ trọng ngành nông - lâm – ngư nghiệp trong tổng GPD có xu hướng giảm dần, song vẫn có đóng góp tương đối lớn trong GDP toàn tỉnh. Tính tới năm 2010, ngành đã đóng góp 35,37%  trong tổng số GDP của tỉnh Cao Bằng.

Nông nghiệp

Là một tỉnh miền núi biên giới, chịu nhiều ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt song ngành nông nghiệp của Cao Bằng vẫn khá phát triển. Giá trị sản xuất của ngành liên tục tăng qua các năm. Năm 2003, giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh chỉ đạt xấp xỉ 689 tỷ đồng, đến năm 2009, con số này tăng lên 734 tỷ đồng (giá so sánh 1994). Cơ cấu ngành nông nghiệp chia thành 3 ngành chính là trồng trọt (chiếm trên 65% trong tổng giá trị ngành nông nghiệp), chăn nuôi (chiếm trên 30%) và dịch vụ (dưới 5%).

Cây trồng chủ yếu của tỉnh gồm các cây lương thực (lúa, ngô, khoai, sắn); cây công nghiệp ngắn ngày (đỗ tương, lạc, mía, thuốc lá); cây ăn quả (lê, mận, cam, hạt dẻ); cây rau, đậu và gia vị; và cây công nghiệp (chè đắng).

Ngành chăn nuôi của Cao Bằng tập trung vào các loại gia súc lớn như trâu, bò, ngựa; gia súc nhỏ như lợn, dê, và các loại gia cầm. Cao Bằng có 2 giống bò địa phương là bò Cỏ và bò U H’Mông, trong đó bò U H’Mông có trọng lượng lớn, chất lượng tốt.

Trong thời gian tới, tỉnh có dự án phát triển bò thịt, thực hiện theo hai hướng lai (giữa bò Cỏ và bò Lai Sin và giữa bò U H’mông và bò Lai Sin) để nâng cao tầm vóc và chất lượng. Đồng thời, tỉnh cũng đầu tư xây dựng trại lợn giống có tỷ lệ nạc cao và tập trung phát triển các dịch vụ nông nghiệp.

Lâm nghiệp

Lâm nghiệp là một trong những ngành có đóng góp tương đối lớn cho sự tăng trưởng GDP của tỉnh Cao Bằng. Tính đến cuối năm 2009, trong tổng số 534.000 ha đất lâm nghiệp có rừng, rừng sản xuất chiếm 26.700 ha, rừng phòng hộ chiếm gần 497.000 ha và rừng đặt dụng chiếm trên 10.800 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thạch An và Hòa An.

Giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp có xu hướng tăng dần qua các năm, từ 126 tỷ đồng năm 2002 lên hơn 147 tỷ đồng năm 2009.

Trong những năm tới, tỉnh tập trung phát triển phương thức nông-lâm kết hợp: trồng cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp kết hợp với trồng rừng theo mô hình trang trại, nhằm tăng mạnh giá trị sản xuất ngành nông-lâm nghiệp.

Dự kiến đến năm 2020, tỉnh Cao Bằng sẽ đưa độ che phủ rừng lên 60%, trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu xây dựng lâm phần, đảm bảo cân đối giữa diện tích, chất lượng của rừng kinh tế với diện tích và chất lượng của rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Chuyển dịch mạnh cơ cấu sang phát triển rừng sản xuất để chế biến ra các loại sản phẩm chủ lục như chiếu trúc, đồ mộc gia dụng, ván nhân tạo, giấy các loại và các loại hoạt động dịch vụ lâm nghiệp khác.

Ngư nghiệp

Là tỉnh miền núi nhưng Cao Bằng có tiềm năng tương đối lớn về ngư nghiệp. Sản xuất ngư nghiệp Cao Bằng đang chuyển dịch từ tập quán nuôi quảng canh, năng suất thấp sang nuôi công nghiệp, nuôi bán công nghiệp và kết hợp nuôi cá trên ruộng trồng lúa nước. Giá trị sản xuất ngư nghiệp của Cao Bằng đang từng bước tăng lên.
 
Trong những năm tới, Cao Bằng tập trung nâng cao năng suất nuôi trồng thủy sản, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân ngành thủy sản khoảng 30%/năm.

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CAO BẰNG    
Địa chỉ: Số 30 đường Xuân Trường - phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng
Email: sokhdt@caobang.gov.vn - Điện thoại: 026.3852182
Chịu trách nhiệm nội dung: ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư Cao Bằng (hoặc www.dautucaobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Thực hiện bởi: OrientSoft
Thống kê lượt truy cập
Online: 3
Tổng số lượt truy cập: 1389735