• Site
Search
Khảo sát
Theo bạn website này có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động không?

Rất đầy đủ

Tạm đủ

Quá ítĐăng ký kinh doanh
Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính

Nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Cập nhật : - Số lượt đọc: 162
GoogleShare Facebook

Là tỉnh miền núi, kinh tế còn kém phát triển, những năm qua, Cao Bằng đã có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Qua đó, chỉ số PCI của tỉnh từng bước được cải thiện, tuy nhiên vẫn ở tốp cuối cả nước. Việc tỉnh đăng cai tổ chức Hội thảo “Khu vực miền núi phía Bắc: Chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế cấp tỉnh” ngày 28/7/2018, nhằm tìm ra biện pháp hiệu quả của Cao Bằng trong cải thiện chỉ số PCI.

  Tập trung nâng cao chỉ số PCI

   Năm 2016, PCI Cao Bằng được đánh giá đạt 52,99 điểm, thấp hơn năm 2015 với 1,45 điểm, xếp hạng 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bước sang năm 2017, UBND tỉnh Cao Bằng tích cực, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, kịp thời ban hành quyết định, kế hoạch hành động nhằm cải thiện và nâng cao chỉ số PCI, tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, địa phương, nhất là đội ngũ doanh nghiệp (DN) và nhân dân trong tỉnh. Kết quả PCI của Cao Bằng tăng 5,8 điểm và tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng so với năm 2016. Tuy nhiên, còn 3 nhóm chỉ số có điểm số rất thấp và đứng cuối bảng xếp hạng, đó là: chỉ số tiếp cận đất đai đạt 4,35 điểm; chỉ số chi phí không chính thức đạt 4,10; chỉ số tính năng động đạt 3,63 điểm.

  Các diễn giả thảo luận, trao đổi tại Hội thảo Khu vực miền núi phía Bắc chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế cấp tỉnh.

  Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương chưa quyết liệt trong thực hiện Đề án PCI của tỉnh; chưa tích cực và chủ động trực tiếp giải quyết khó khăn vướng mắc cho DN thuộc thẩm quyền; việc đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ và làm rõ trách nhiệm cụ thể cho tập thể, cá nhân trong việc cải thiện và nâng cao từng chỉ số thành phần PCI chưa triệt để, sâu sát. Việc cung cấp, chia sẻ thông tin, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong tỉnh khi giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ DN chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả. Công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mức 3, mức 4 ở một số lĩnh vực liên quan đến DN còn chậm. Số lượng các TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 còn rất ít. Một số trung tâm hỗ trợ, tư vấn, tháo gỡ khó khăn cho DN hoạt động chưa hiệu quả. Vai trò của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh trong xây dựng và phản biện chính sách thấp, chưa mang tính đại diện cho hơn 2.000 DN, hợp tác xã đang hoạt động. Trình độ quản lý, sản xuất, kinh doanh của nhiều DN trên địa bàn còn hạn chế, nhất là việc sử dụng công nghệ hiện đại để tiếp cận thông tin, ứng dụng khoa học vào quản trị DN.

  Tìm biện pháp hiệu quả

  Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm của Quảng Ninh trong đổi mới sáng tạo và mạnh dạn ứng dụng triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện (DDCI). Năm 2015, Quảng Ninh thí điểm DDCI với 6 địa phương và 7 sở, ngành; năm 2016 nhân rộng đến 14 địa phương, 15 sở, ngành; năm 2017 mở rộng đến 14 địa phương và 21 sở, ngành và đã có mô hình triển khai đến cấp cơ sở của Hải quan (CDCI). Kết quả, PCI của Quảng Ninh năm 2017 đứng đầu trong cả nước. Thu hút FDI tăng nhanh, giai đoạn 1986 - 2011 thu hút vốn FDI từ 3,4 tỷ USD, đến giai đoạn 2012 - 2017 tăng lên đạt khoảng 6 tỷ USD. Quảng Ninh cũng là địa phương mạnh dạn triển khai chương trình tương tác với cộng đồng DN qua mạng xã hội Fanpage DDCI Quảng Ninh. Quảng Ninh cũng xác định vai trò người đứng đầu quyết định sự thành công trong việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của DN. Đồng thời tỉnh quyết liệt trong cải cách TTHC, phấn đấu giảm tối đa chi phí cho DN; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất để DN nâng cao lợi thế cạnh tranh. Thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ đồng hành cùng DN, nhất là xúc tiến đầu tư tại chỗ với phương châm phục vụ, chăm sóc tối ưu, đồng hành sát cánh cùng DN trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động. DN có thể gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh, hằng tháng lãnh đạo cao nhất của tỉnh tổ chức gặp gỡ DN.

  Đối với tỉnh Bắc Ninh, “Mô hình Bác sỹ doanh nghiệp hỗ trợ đơn giản hóa TTHC cho DN”, theo đó, kinh nghiệm của Bắc Ninh là cải thiện môi trường kinh doanh là kiểu hợp tác “Win - Win”, thỏa mãn các bên có liên quan sẵn sàng cùng hành động về lợi ích chung. Theo Tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển KT - XH tỉnh Bắc Ninh, mô hình không chỉ “chữa bệnh” cho DN mà còn “chữa bệnh” cho cơ quan chức năng Nhà nước.

  Liên kết vùng trong phát triển môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho phát triển DN là chia sẻ của ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ. Trong đó, những kinh nghiệm cải cách của đồng bằng sông Cửu Long là Mô hình Cafe doanh nhân của Đồng Tháp, bước khởi xướng của chính quyền gắn với DN. Lãnh đạo thành phố Cần Thơ dành ngày thứ Hai hằng tuần dành để tiếp DN. Tại Bến Tre và Đồng Tháp, tỉnh chú trọng phát triển DN mới, ưu tiên đặc biệt cho tạo dựng lực lượng DN. Tỉnh Vĩnh Long thông qua chương trình đào tạo đã hỗ trợ thiết thực nâng cao năng lực cho DN. Tỉnh Trà Vinh đầu tư xây dựng trung tâm hành chính công để hướng đến nền hành chính hiệu quả và ít tham nhũng nhất... Tương tự, mô hình Cafe doanh nhân, một cơ chế đối thoại cởi mở và giải quyết hiệu quả khó khăn vướng mắc cho DN tại địa phương được Tuyên Quang áp dụng. Tại mô hình này, các DN có cơ hội trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Qua đó góp phần cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. Mong muốn lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cần chung tay và đồng hành cùng DN để thúc đẩy KT - XH phát triển.

  Từ kinh nghiệm của các địa phương, các đại biểu chia sẻ tỉnh Cao Bằng cần phải có những biện pháp cụ thể để cải thiện 3 chỉ số thành phần đang còn khó khăn của Cao Bằng là chỉ số tiếp cận đất đai, tính năng động của chính quyền địa phương, chi phí không chính thức. Theo đó, thành lập Trung tâm hành chính công, đẩy mạnh giải quyết các TTHC qua mạng điện tử để giảm chi phí tối đa cho DN. Tỉnh cần sớm thành lập và phát huy vai trò của Hiệp Hội DN trực thuộc tỉnh. Ông Trương Xuân Hòa, Giám đốc Công ty thương mại Xuân Hòa cho rằng, tỉnh cần xây dựng lòng tin giữa chính quyền và DN. Lãnh đạo tỉnh cần đánh giá đúng về DN, hỗ trợ, đồng hành cùng DN.

  Quyết tâm của tỉnh trong triển khai thực hiện đánh giá DDCI đến tất cả các sở, ngành, huyện, Thành phố được Chủ tịch UBND tinh Hoàng Xuân Ánh nêu rõ: Tỉnh sẽ sớm thành lập Trung tâm hành chính công trực thuộc UBND tỉnh; thành lập Hiệp hội DN tỉnh. Cam kết sẽ xây dựng niềm tin của chính quyền đối với DN và đề nghị DN cũng phải thực hiện kinh doanh đúng pháp luật, tạo lòng tin với chính quyền.

  Để cải thiện chỉ số PCI, thời gian tới Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, sử dụng hiệu quả kết quả Chỉ số PCI, Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX)  và  Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trong chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính tại UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, đề ra các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công cho người dân, tổ chức. Triển khai nghiên cứu thành lập mô hình Trung tâm hành chính công, coi đây là khâu đột phá trong cải cách TTHC. Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của Chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các DN. Trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp là phải tạo niềm tin đối với các DN thông qua hành động cụ thể, như: tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách TTHC ở các cấp, ở mỗi cơ quan, đơn vị; tạo môi trường đầu tư bình đẳng giữa các DN; khẳng định trách nhiệm của tỉnh đối với DN, coi sự phát triển của DN là sự phát triển của tỉnh. Tiếp tục tổ chức thường xuyên các buổi gặp gỡ hoặc trực tiếp làm việc với các DN để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ CCHC; Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng...    

  Theo baocaobang.vn

  SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CAO BẰNG    
  Địa chỉ: Số 30 đường Xuân Trường - phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng
  Email: sokhdt@caobang.gov.vn - Điện thoại: 026.3852182
  Chịu trách nhiệm nội dung: ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
  Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư Cao Bằng (hoặc www.dautucaobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

  Thực hiện bởi: OrientSoft
  Thống kê lượt truy cập
  Online: 2
  Tổng số lượt truy cập: 1398339