• Site
Search
Đăng ký kinh doanh
Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính
Cập nhật : 08/06/2014 - Số lượt đọc: 3756
GoogleShare Facebook

Cao Bằng là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau. Các dân tộc tiêu biểu ở Cao Bằng bao gồm Tày (42% dân số toàn tỉnh), Nùng (35%), Dao (9,8%), H’mong (6,3%), Kinh (5,5%). Mỗi dân tộc thường sinh sống theo quần thể trên các vùng khác nhau.

Các dân tộc quần tụ trên mảnh đất Cao Bằng, trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của mình, đã xây dựng Cao Bằng trở thành một vùng văn hóa đa dạng, phong phú, mang tính đặc thù của mỗi dân tộc.

Người Tày có truyền thống văn hoá lâu đời, có chữ viết riêng. Nét đặc sắc về văn hoá của người Tày ở Cao Bằng được thể hiện trong các làn điệu lượn (lượn Slương, lượn cọi, lượn ngạn), điệu hát then, điệu múa (múa Sluông, múa chầu), Phướng lỵ (một loại hình sân khấu) và cây đàn tính. Đàn ông Tày có áo dài chàm, quần trắng, đầu đội khăn xếp, đỉnh chếch về phía sau, chân đi hài xảo, giầy vải. Phụ nữ Tày đầu vấn ngang, ngoài chùm khăn vuông mỏ quạ, áo dài màu chàm gài khuy đồng bên phải, ngang lưng thắt dải chàm, hai đuôi dải buông dài xuống đằng sau. Vải chàm của người Tày đều tự dệt, tự nhuộm.

Dân tộc Nùng ở Cao Bằng sống đan xen trên các địa dư cùng người Tày, gồm nhiều nhánh Nùng khác nhau như Nùng Inh, Nùng An, Nùng Lòi, Nùng Giang v.v… Các nhánh người Nùng tuy có có những nét khác nhau về trang phục và ngôn ngữ, tạo ra tính đa dạng và phong phú trong văn hóa dân tộc Nùng. Về trang phục, đàn ông mặc áo chàm ngắn xẻ ngực, cài khuy vải tết hình quả sau sau, quần lá tọa, ống rộng. Phụ nữ Nùng mặc áo có ống tay rộng, cổ tay cổ áo trang trí bằng những mảnh vải nhiều màu sáng. Về sinh hoạt văn hóa, người Nùng có lượn phủ, lượn tại, lượn Nùng an, Sli giang, múa quạt, múa khăn, xướng Dá dai. Nhạc cụ biểu diễn của người Nùng là cây nhị và bộ xóc đồng lục lạc.

Người Dao ở Cao Bằng là Dao Tiền và Dao Đỏ, sống chủ yếu ở vùng đồi núi thấp, vừa làm nương, vừa làm ruộng. Trang phục dân tộc Dao rất đặc sắc và da dạng. Phụ nữ Dao Đỏ ăn mặc rất lộng lẫy. Trên nền vải đen, các mảnh vải đỏ được thêu hoặc gắn vào sặc sỡ. Khăn quấn đầu Cà pha của người Dao dài 8 sải, quấn quanh đầu trông như vành nón. Dải vải phả xí quấn che bên người được thêu thùa nhiều hoạ tiết bằng chỉ đỏ. Thắt lưng xi lơ chin được thêu thùa công phu với nhiều hoa văn cầu kỳ, quấn vòng quanh eo, phủ xuống đằng sau. Tà áo được trang trí công phu tỉ mỉ, dài quá đầu gối. Ống tay áo rộng có trang trí viền. Phụ nữ Dao mặc áo hở ngực, bên trong mặc yếm màu sáng nhạt, có hai chuỗi bông ngù, mỗi bên gồm 8 bông. Quần hầu tảo của người Dao có ống rộng, trang trí các ô vuông xanh hoặc đỏ, nâu, trắng. Vuông vải nòm kie, dùng để khoác sau lưng, thể hiện tài năng thêu thùa trang trí của bàn tay khéo léo. Về sinh hoạt văn hóa, người Dao có múa chuông, múa trống và có dân ca Páo dung.

Người H’mong ở Cao Bằng sống chủ yếu trên các triền núi đá cao, tập trung đông ở các huyện Bảo Lạc, Ba Bể, Thông Nông, Hà Quảng. Họ sống du canh du cư, đốt nương làm rẫy. Sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người H’Mông là múa ô, múa khèn. Nhạc cụ có khèn ống trúc bè ngang, khèn lá, khèn môi.

Tin khác
 
Hành chính (08/06/2014)
Lịch sử (08/06/2014)

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CAO BẰNG    
Địa chỉ: Số 30 đường Xuân Trường - phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng
Email: sokhdt@caobang.gov.vn - Điện thoại: 026.3852182
Chịu trách nhiệm nội dung: ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư Cao Bằng (hoặc www.dautucaobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

Thực hiện bởi: OrientSoft
Thống kê lượt truy cập
Online: 1
Tổng số lượt truy cập: 1389732