• Site
Search
Khảo sát
Theo bạn website này có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động không?

Rất đầy đủ

Tạm đủ

Quá ítĐăng ký kinh doanh
Cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính

Hội thảo Khu vực miền núi phía Bắc chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế cấp tỉnh

Cập nhật : - Số lượt đọc: 140
GoogleShare Facebook

Ngày 28/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Khu vực miền núi phía Bắc: Chia sẻ thực tiễn tốt trong điều hành kinh tế cấp tỉnh”.

  Tham dự có ông Michach Trueblood, Giám đốc, Phòng Phát triển kinh tế Quản trị Nhà nước, USAID; Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban chỉ đạo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); các chuyên gia của Dự án PCI, VCCI; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư 13 tỉnh, thành phố Khu vực miền núi phía Bắc và một số tỉnh, thành trên cả nước.

  Về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Hữu Khang, Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố và hơn 200 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

  Các đại biểu dự hội thảo.

  Hội thảo được Dự án PCI tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm tốt trong điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc với 14 tỉnh trong Khu vực miền núi phía Bắc. Hầu hết các tỉnh trong khu vực còn gặp khó khăn trong việc tìm ra các hướng đi phù hợp để cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển DN.

  Tại hội thảo, đồng chí Vũ Tiến Lộc đã nêu khái quát tình hình phát triển kinh tế nước ta hiện nay trong thời kỳ mở cửa, hội nhập quốc tế. Khẳng định vai trò quan trọng của DN, doanh nhân là lực lượng quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Để bắt nhịp hội nhập với quốc tế đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ đổi mới DN trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt việc cần thiết phải cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các địa phương nhằm thực hiện các nghị quyết, chính sách mới của Chính phủ về phát triển DN. Cơ hội và thách thức đối với các địa phương từ các hiệp định thương mại thế hệ mới. Các địa phương cần quy hoạch một cách chuyên nghiệp; thành lập Hiệp hội DN tỉnh; Chỉ số CPI cần xếp hạng từ tỉnh đến các sở, ngành, huyện, thành phố, địa phương và đến từng chuyên viên, công chức của các cơ quan nhà nước, đánh giá bằng sự hài lòng của người dân và DN; thành lập cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư độc lập trực thuộc tỉnh, Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp, có chiều sâu, thu hút DN đến đầu tư và một số diễn đàn cho DN với lãnh đạo tỉnh như mô hình: Cafe DN, Hội quán nông dân...

  Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban chỉ đạo PCI phát biểu tại hội thảo.

  Năm 2017, chỉ số năng lực cạnh tranh khu vực miền núi phía Bắc thấp, chỉ đứng trên khu vực Tây Nguyên; có 5/14 tỉnh trong khu vực chỉ số PCI thấp nhất cả nước; thu nhập GDP đầu người, mức độ phát triển DN trên số dân thấp nhất trong cả nước. Riêng tỉnh Cao Bằng, mặc dù PCI năm 2017 tăng 5 bậc, xếp thứ 58/63 tỉnh, thành phố, 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm, nhưng so với tốc độ cải thiện của các địa phương khác còn chậm, PCI của tỉnh vẫn nằm trong nhóm thấp nhất cả nước.

  Hội thảo có 4 tham luận của các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Cần Thơ tham gia chia sẻ thực tiễn tốt trong thực hiện điều hành kinh tế cấp tỉnh gồm: “Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện (DDCI) - công cụ giám sát từ DN để nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính",  “ Mô hình Café doanh nhân - cơ chế đối thoại cởi mở và giải quyết hiệu quả khó khăn, vướng mắc cho DN”, “Mô hình Bác sĩ DN hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục hành chính cho DN”, “Chia sẻ về liên kết trong phát triển môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN”. Có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi những khó khăn, thuận lợi của DN; lãnh đạo tỉnh đồng hành cùng DN, thường xuyên gặp gỡ DN, doanh nhân, DN cũng đồng hành cùng lãnh đạo, thường xuyên gặp gỡ với chính quyền...

  Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến tại hội thảo.

  Đối với tỉnh Cao Bằng, khó khăn, thách thức nhất là 3 chỉ số: Chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai, tính năng động. Các đại biểu chia sẻ tỉnh Cao Bằng cần thành lập trung tâm hành chính công, đẩy mạnh giao dịch điện tử để giảm chi phí tối đa cho DN; thành lập Hiệp hội DN trực thuộc tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp có chiều sâu, thu hút DN đến đầu tư và một số diễn đàn cho DN với lãnh đạo tỉnh để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất, để DN nâng cao lợi thế cạnh tranh; thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ, đồng hành cùng DN...

  Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết thúc hội thảo.

  Phát biểu kết thúc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh khẳng định, những nội dung các đại biểu trình bày tại hội thảo là những tri thức mang tính khả thi cao, phù hợp, cần được các sở, ngành, địa phương vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, từng bước nâng cao năng lực điều hành kinh tế cấp tỉnh, ngành, địa phương của Cao Bằng và các tỉnh bạn. Thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, sử dụng hiệu quả kết quả Chỉ số PCI, Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trong chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính tại UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố; đề ra các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công cho người dân, tổ chức. Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ về cải cách hành chính, Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tại Quyết định số 510/QĐ-UBND ngày 12/4/2017 của UBND tỉnh; thực hiện đồng bộ Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2020. Tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là trên các lĩnh vực trọng tâm theo quy định tại Nghị quyết số 35/NQ-CP, Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2018 và Nghị quyết số 19- 2018/NQ-CP của Chính phủ; tăng cường tính liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân và DN. Triển khai nghiên cứu khả thi việc thành lập mô hình Trung tâm hành chính công, coi đây là khâu đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các DN. Tạo môi trường đầu tư bình đẳng giữa các DN. Khẳng định trách nhiệm của tỉnh đối với DN, coi sự phát triển của DN là sự phát triển của tỉnh. Tiếp tục tổ chức thường xuyên các buổi gặp gỡ hoặc trực tiếp làm việc với các DN để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính với nội dung trọng tâm là công tác tuyển dụng, bổ nhiệm và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; tình hình chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; tình hình tổ chức giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, DN. Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị do mình phụ trách...                       

  Theo baocaobang.vn          

  SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ CAO BẰNG    
  Địa chỉ: Số 30 đường Xuân Trường - phường Hợp Giang - Thành phố Cao Bằng - tỉnh Cao Bằng
  Email: sokhdt@caobang.gov.vn - Điện thoại: 026.3852182
  Chịu trách nhiệm nội dung: ông Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
  Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư Cao Bằng (hoặc www.dautucaobang.gov.vn) khi trích dẫn thông tin từ địa chỉ này.

  Thực hiện bởi: OrientSoft
  Thống kê lượt truy cập
  Online: 1
  Tổng số lượt truy cập: 1398355